Miến ngan là một trong những món ăn được yêu thích nhất. Sợi miến mềm, dai, thịt ngan nạc nhưng không quá khô, kết hợp nấu thành miến nước hoặc miến trộn, rất dễ ăn. Cụ thể, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu miến ngan thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà và một bữa ăn vượt thời gian.
Cách chọn và làm sạch thịt ngan
Cách chọn thịt ngan sống:
- Chọn những con ngan sống có bộ ngực mập mạp, tròn trịa, lông đầy đặn, da bụng và cổ dày.
- Nếu để ý kỹ hai đầu cánh ngan đan chéo vào nhau thì tránh mua thịt vì thịt rất khó thịt và thịt rất già.
- Chọn mua ngan đực sẽ có thịt dai hơn. Khi chọn ngan, chú ý hậu môn của ngan không bị ướt hoặc dính phân thì tức là ngan khỏe mạnh.
Cách chọn ngan làm sẵn:
- Chọn ngan có ức và đùi sáng bóng, thịt dày. Bạn có thể cầm ngược con ngan, nếu nó bị biến dạng thì nước đã được đổ vào sẽ khiến thịt ngan nặng hơn.
- Dùng tay ấn vào ức và đùi, thịt hơi đàn hồi, không bị biến dạng, thịt ngan săn chắc.
Cách làm sạch và khử mùi thịt ngan:
- Chuẩn bị: gừng xay, rượu trắng, muối
- Cách làm sạch: Xoa toàn thân ngan với muối rồi rửa sạch. Tiếp tục trộn rượu trắng với muối và gừng rồi chà xát toàn bộ con ngan từ trong ra ngoài rồi rửa sạch. Làm như vậy 2-3 lần sẽ khử được mùi tanh của thịt ngan.
Hướng dẫn cách nấu miến ngan thơm ngon tại nhà
Cách nấu miến ngan nước
Nguyên liệu làm miến ngan nước:
- 1/2 con ngan
- 400g măng khô
- 300 g miến
- 6 củ hành tím
- 1/2 củ gừng
- 1 củ hành lá nhỏ và rau mùi Trung Quốc
- Dầu, bột gia vị, bột canh, bột ngọt, tiêu
Cách làm miến ngan nước
- Bước 1: Thịt ngan rửa sạch theo cách trên.
- Bước 2: Gừng nướng và 4 củ hành tím, 2 củ thái nhỏ. Sau đó cạo bỏ phần màu đen. Hành lá và rau mùi nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Bước 3: Ngâm măng khô trong nước khoảng 2-3 tiếng (có thể ngâm qua đêm). Sau đó vớt ra và rửa sạch nhiều lần bằng nước. Cắt măng thành miếng vừa ăn. Sau đó cho măng vào nồi luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước và rửa sạch lại. Tiếp tục luộc măng lần 2 khoảng 5 phút nữa thì vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 4: Cho thịt ngan đã làm sạch vào nồi nước, cho hành tây, gừng phi thơm và 1/3 thìa cà phê muối vào luộc khoảng 30 phút cho ngan chín.
- Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho 4 thìa dầu vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho măng vào xào chín, trộn đều, thêm 1/3 thìa muối vào măng, 1/3 lượng muối muối. 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước luộc ngan, đảo đều và nấu măng khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.
- Bước 6: Khi ngan đã luộc chín thì vớt ra, cho măng vào nồi luộc khoảng 15 phút. Nếm thử nước dùng.
- Bước 7: Để thịt ngan nguội rồi lọc lấy thịt và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 8: Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau đó rửa sạch miến bằng nước lạnh, cho vào tô nước sôi, luộc khoảng 2-3 phút thì vớt ra và cho ngay vào tô nước lạnh. Sau đó lấy miến cho vào tô.
Hoàn thành
Cho miến vào tô, xếp thịt ngan lên trên, lấy măng xếp xung quanh. Rắc chút hành lá và rau mùi rồi chan nước dùng lên tô miến ngan. miến ngan có nước dùng ngọt nhẹ, thịt ngan mềm nạc, sợi miến nhạt và giòn, chín đều mà không bị nhão.
Cách nấu miến ngan trộn
Nguyên liệu làm món miến ngan trộn:
- 1kg thịt ngan
- 100g măng khô
- 100g giá đỗ
- 50g đậu phộng rang giã nhuyễn
- 150 g miến khô
- 2 củ hành khô
- 1 nắm rau mùi Trung Quốc
- 2 củ ớt
- 1 củ tỏi
- 3 thìa nước cốt chanh
- Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, gia vị, tiêu, đường…
Cách làm miến ngan trộn
- Bước 1: Ngâm măng khô trong nước lạnh khoảng 2-3 giờ cho đến khi măng mềm. Cắt măng thành miếng nhỏ và rửa sạch. Cho măng vào nồi nước, thêm chút muối rồi đun sôi trong 10 phút. Sau đó vớt măng ra và rửa sạch lại. Cho măng vào nồi đun sôi thêm 5 phút nữa thì vớt măng ra, rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho măng vào xào chín, thêm chút gia vị và bột ngọt, xào măng lại.
- Bước 3: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt hành khô và tỏi thành từng lát mỏng rồi chiên cho đến khi chín vàng. Chọn rau mùi, rửa sạch và thái nhỏ. Rửa và để ráo vỏ. Ớt thái nhỏ. Đậu phộng rang và xay.
- Bước 4: Làm sạch thịt ngan theo cách trên. Sau đó cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó lấy thịt ngan ra chờ nguội rồi lọc lấy thịt và xay hoặc xay nhuyễn.
- Bước 5: Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi cho vào nồi nước luộc ngan khoảng 2 phút cho miến chín thì vớt ra cho vào tô.
- Bước 6: Chuẩn bị một tô nhỏ, thêm 2,5 thìa nước mắm (có thể thay bằng nước tương), 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa tiêu, 3 thìa nước cốt chanh rồi trộn đều. cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
Hoàn thiện
Cho miến đã luộc vào tô, thêm măng xào, thịt ngan, rau mùi, giá đỗ và nước trộn vào miến ngan, thêm chút hành khô và tỏi phi, đậu phộng rang, ớt rồi trộn đều.
Vị của miến ngan thập cẩm có vị mặn, chua, cay vừa phải, thịt ngan ngọt, thơm, đậu phộng rang, rau mùi…
Mẹo làm món miến ngan thơm ngon
- Để làm măng khô ngon, nên chọn măng có màu vàng nhạt, hơi vàng, bóng, thơm, cùi dày và rộng, khi làm miến ngan, khi làm măng có cảm giác ấm khi sờ vào.
- Bạn nên luộc măng hai lần để khử mùi hôi, trung hòa măng và cũng giúp măng chín hơn.
- Trụng miến không bị nhũn, nát, đợi đến khi nước sôi, vặn lửa lớn đun sôi miến khoảng 2 phút thì vớt ngay ra cho vào tô nước lạnh. Cần chần từng tô miến, không nên chần hết miến một lúc.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu miến ngan thơm ngon đơn giản tại nhà. Miến ngan thơm ngon, dễ ăn, thích hợp làm bữa sáng. Để tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm thông tin ẩm thực đừng quên truy cập vào reviewamthuc.net nhé!