Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Các Loại Ô Nhiễm Môi Trường

Theo báo cáo thử nghiệm của UNICEF, vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay xảy ra trên toàn thế giới. Đặc biệt chúng ta có thể thấy rõ điều này hơn ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Không chỉ ô nhiễm không khí, đất mà còn ô nhiễm nguồn nước. Nguyên nhân là do rác thải chưa qua xử lý thải thẳng ra môi trường sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về các loại ô nhiễm môi trường qua bài viết sau đây nhé!

Ô nhiễm môi trường là gì?

Đầu tiên, môi trường là nơi chúng ta sống, bao gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo xung quanh chúng ta. Chúng ảnh hưởng đến đời sống và sự phát triển của con người cũng như các loài động, thực vật sống khác. Ô nhiễm môi trường là sự biến đổi của các thành phần trong môi trường. Sự thay đổi này có tác động tiêu cực và không phù hợp đến đời sống con người cũng như các loài động, thực vật trong môi trường. Chúng dẫn tới những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe con người và các sinh vật xung quanh.

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường còn gây ra biến đổi khí hậu và các thảm họa thiên nhiên như mưa đá, bão, lũ lụt, hạn hán… Ngoài ra, nó còn làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến kinh tế, phát triển của đất nước.

Ô nhiễm môi trường là gì? 3 loại ô nhiễm môi trường điển hình

3 loại ô nhiễm môi trường điển hình

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra khắp mọi nơi: không khí, đất, nước, tiếng ồn, tầm nhìn… khiến cho mọi người phải hô to khẩu hiệu bảo vệ môi trường. Trong đó ô nhiễm không khí, đất và nước là 3 loại ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp. có tác động lớn nhất đến đời sống và hoạt động của hầu hết con người và sinh vật trên Trái đất.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi các thành phần của không khí. Điều này được thấy rõ khi khói, bụi, khói và hơi lạ bay vào không khí. Điều này dẫn đến mùi hôi trong không khí, giảm tầm nhìn và gây ra biến đổi khí hậu. Đặc biệt, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người, sinh vật và hệ sinh thái.

Vấn đề ô nhiễm không khí thường do hai nguyên nhân chính gây ra: do con người tạo ra và do tự nhiên.

Nguyên nhân tự nhiên:

 • Ô nhiễm bụi và gió: Gió là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Bởi gió đẩy bụi, chất độc và mùi hôi đi xa hàng trăm cây số. Điều này làm ô nhiễm không khí lây lan khắp nơi, ảnh hưởng đến động vật, thực vật và con người.
 • Núi lửa: Lưu huỳnh, clo và nhiều loại khí độc khác… nằm sâu trong các lớp dung nham hàng trăm năm. Khi núi lửa phun trào sẽ thải chúng ra môi trường, gây ô nhiễm không khí nặng nề.
 • Bão, lốc xoáy: Mỗi cơn bão luôn chứa rất nhiều khí NO, gây ô nhiễm không khí cực kỳ nghiêm trọng.
 • Cháy rừng: Cháy rừng cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí khi tạo ra một lượng lớn khí độc là oxit nitơ (NO).

Nguyên nhân do con người (nhân tạo): Con người là nạn nhân và cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Nhiều hoạt động hàng ngày của chúng ta góp phần làm tăng ô nhiễm không khí:

 • Hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp

Đây là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Bụi và khói từ các nhà máy, xí nghiệp làm không gian tối tăm. Chúng thải ra các loại khí độc hại như CO2, CO, SO2, NOX. Đây là nguyên nhân chính, gây đau khổ cho cộng đồng và chính quyền. Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước đang phát triển cũng đang gặp phải tình trạng này. Khói bụi từ ống xả của các nhà máy, xí nghiệp nằm trong các khu công nghiệp làm bầu trời u ám. Chúng thải ra CO2, CO, SO2, NOx và một số chất hữu cơ khác với nồng độ cực cao.

Ô nhiễm môi trường là gì? 3 loại ô nhiễm môi trường điển hình

Các nhà máy gây ô nhiễm không chỉ không khí mà còn cả môi trường trên cạn và dưới nước, dẫn đến xuất hiện các “làng ung thư”.

 • Vận tải

Ô nhiễm không khí do giao thông vận tải chỉ đứng sau hoạt động của nhà máy. Bởi trong quá trình di chuyển, các phương tiện thải ra một lượng lớn khí thải ra môi trường. Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2018, giao thông vận tải thải ra 24,34% lượng carbon vào môi trường. Điều này cho thấy vấn đề ô nhiễm không khí hiện nay là vô cùng nghiêm trọng. Với số liệu thống kê chưa đầy đủ, ô nhiễm không khí gây ra hơn 3 triệu ca tử vong mỗi năm do các bệnh như ung thư phổi, suy hô hấp,… Và ô nhiễm không khí đe dọa hầu hết mọi thành phố trên thế giới.

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất có tên tiếng Anh là Soil Pollution. Ô nhiễm đất có nghĩa là tính chất của đất bị thay đổi sai chiều, các chất độc hại vượt quá mức cho phép làm cho đất bị ô nhiễm, gây thiệt hại cho thực vật, động vật nói riêng và hệ sinh thái nói chung. .

Ô nhiễm môi trường là gì? 3 loại ô nhiễm môi trường điển hình

Ô nhiễm môi trường đất do hai nguyên nhân chính:

Nguyên nhân tự nhiên: Do hàm lượng các chất tự nhiên trong đất không cân bằng dẫn đến tồn tại nhiều chất độc hại, vượt tiêu chuẩn cho phép, dẫn đến ô nhiễm môi trường đất.

 • Độ mặn của đất: Nguyên nhân là do nước biển xâm nhập dẫn đến đất bị nhiễm mặn. Hơn nữa, điều này còn do các yếu tố khác như mỏ muối, thủy triều dâng cao hay quá trình tạo gel của đất tạo ra các chất độc không tốt cho sức khỏe.
 • Đất nhiễm phèn: Đất nhiễm phèn là do sự di chuyển của nước phèn với nguồn nước ngầm từ các vị trí khác nhau. Nồng độ quá mức dẫn đến ô nhiễm sắt trong đất và giảm độ pH.

Nguyên nhân con người (nhân tạo): Yếu tố con người cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất, cụ thể:

 • Do rác thải sinh hoạt: Lượng rác thải sinh hoạt do con người thải ra môi trường hàng ngày rất lớn và đa dạng, từ rác thải hữu cơ, rác thải hóa học đến rác thải nhựa… Tất cả đều thải trực tiếp ra môi trường, khiến tình trạng ô nhiễm đất ngày càng nghiêm trọng.
 • Do đô thị hóa: Tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa ngày càng tăng cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm dẫn đến ô nhiễm môi trường đất. Bụi và khói từ giao thông vận tải kết hợp với không khí từ các khu đô thị và công nghiệp dẫn đến ô nhiễm đất.
 • Do hoạt động công nghiệp: Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm đất là chất thải và khí thải từ các nhà máy công nghiệp. Ví dụ: các hoạt động sản xuất sắt thép, cơ khí, gia công kim loại, sản xuất than và các hoạt động sản xuất hóa chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất. Hơn nữa, xử lý rác thải, nước thải vẫn chưa thể góp phần giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm đất và môi trường. Một số nơi trong vùng có nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn và không được kiểm soát chặt chẽ.
 • Do hoạt động nông nghiệp: Trong nông nghiệp, việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ gây ô nhiễm đất. Thuốc trừ sâu có thể giúp tiêu diệt sâu bệnh nhưng mặt khác lại ảnh hưởng đến môi trường đất do hóa chất.

Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nước (hay còn gọi là ô nhiễm nguồn nước) là tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, thành phần, chất lượng nước có sự thay đổi xấu, nước chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến môi trường nước. Không tốt cho sức khỏe con người, động vật và thực vật. Dấu hiệu ô nhiễm nguồn nước là nước sẽ có màu sắc lạ, không trắng trong suốt (vàng, nâu, đen, nâu đỏ,…) và có mùi lạ (thối, tanh, nồng, điếc,…) Ngoài ra còn xuất hiện bọt, bọt khí và nhiều sinh vật sống trong nước chết.

Ô nhiễm môi trường là gì? 3 loại ô nhiễm môi trường điển hình

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước bao gồm nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo:

Nguyên nhân tự nhiên: Chủ yếu do xác động vật chết phân hủy lâu ngày và thấm vào lòng đất, chảy vào nguồn nước ngầm, hoặc do thiên tai như bão lũ làm hòa từ nguồn nước ô nhiễm vào các dòng nước sạch. gây ô nhiễm nguồn nước tại địa phương. Nhưng đây chỉ là nguyên nhân phụ gây ô nhiễm nguồn nước, nguyên nhân chính vẫn là do các tác nhân nhân tạo.

Nguyên nhân do con người (nhân tạo):

 • Nước thải sinh hoạt: Toàn bộ nước thải sinh hoạt sinh hoạt hiện nay đều chảy thẳng ra môi trường mà không qua xử lý. Các loại chất thải, nước thải này chảy vào ao, hồ, sông, suối khiến hàm lượng oxy trong nước giảm khiến nhiều loại thực vật, động vật không thể sinh sống được.
 • Nước nông nghiệp: Hoạt động nông nghiệp của nông dân cũng dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Thức ăn hàng ngày và phân động vật được thải thẳng ra môi trường nước nhưng chưa được xử lý. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, các chất này thấm vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường nước.
 • Chất thải y tế: Chất thải y tế cũng là một trong những loại chất thải độc hại nguy hại khi thải ra môi trường. Bởi chúng có thể lây lan virus trong môi trường nước và từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.
 • Nước thải công nghiệp: Nước thải từ các khu công nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước. Thông thường, các nhà máy thường lựa chọn phương pháp xả thải trực tiếp ra môi trường nước nhằm giảm chi phí và thời gian. Điều này dẫn tới tình trạng ô nhiễm nặng nề nguồn nước tại các khu vực này. Những ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe của cư dân ngày càng giảm sút.

Ngoài ra còn có các sự cố khác như tràn dầu cũng gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước và làm chết hàng loạt thực vật, động vật biển.

Xem thêm: Những câu nói hay về xổ số

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về các loại ô nhiễm môi trường. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn có thêm góc nhìn mới đối với môi trường xung quanh mình để từ đó cùng cố gắng bảo vệ môi trường khỏi những tác động xấu. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo định nghĩa Brand The POET magazine: Website tổng hợp những vần thơ, câu nói hay, ca dao – tục ngữ và ngôn ngữ Việt Nam, dành cho những người yêu thơ, văn chương và sự sáng tạo ngôn ngữ nhé!

Bài viết liên quan