Hướng Dẫn Bạn Cách Nuôi Gà Con 1 Tháng Tuổi Hiệu Quả Nhất

Để nuôi được một đàn gà con phát triển tốt, việc đầu tiên cần làm là chọn những con gà khỏe mạnh, chất lượng. Bởi dù quy trình chăn nuôi có tốt đến mấy thì gà yếu, sức khỏe kém cũng không thể sinh ra gà con đạt tiêu chuẩn. Gà con phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, không có dị tật và có thể được kiểm tra độ nhanh nhẹn, phản ứng ở chân, mỏ, màng da… Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết về cách nuôi gà con 1 tháng tuổi hiệu quả nhé.

Hướng dẫn nuôi gà con 1 tháng tuổi

Thông tin cập nhật từ trường gà savan cho biết: Thời điểm gà con được 1 tháng tuổi là thời điểm rất nhạy cảm, chỉ cần bất cẩn một chút cũng có thể khiến gà bị nhiễm bệnh, kém phát triển, suy dinh dưỡng, yếu ớt. Vì vậy, cần phải tuân thủ quy trình nuôi gà con một cách bài bản và khoa học.

Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi không phải ai cũng biết

Chuồng trại và thiết bị

Khu vực chuồng trại

Phải vệ sinh, khử trùng khu vực sàn chuồng bằng dung dịch Formol 2% hoặc Hanlamid, Crezin. Sau đó dùng các tấm tôn nứa cao 45cm, tạo thành khu vực có đường kính từ 2 đến 4m tùy theo kích cỡ của gà con để làm chuồng ấp. Ngoài ra, đối với gà con 1 tháng tuổi, mật độ nuôi thích hợp là từ 12 – 20 con/m2.
Sau đó phủ nền chuồng bằng một lớp trấu dày khoảng 10 – 15cm, bố trí đầy đủ đèn sưởi, máng ăn, máng uống.

Máng ăn

Trong 1 đến 2 ngày tuổi đầu tiên, bạn có thể tập cho gà con ăn trên khay. Sau đó chuyển dần sang máng dài hoặc máng tròn, thành máng cao khoảng 5cm vừa đủ để thức ăn không bị rơi ra ngoài nhưng cũng vừa đủ để gà con 1 tháng tuổi có thể tự ăn. khoảng 5cm mỗi con để tránh gà tập trung khi ăn, đảm bảo cả đàn phát triển toàn diện.

Lượng thức ăn cho gà con chỉ vừa đủ, khi hết thì bổ sung thêm thức ăn mới. Trong tuần đầu tiên nên chia thành 5 đến 6 bữa mỗi ngày. Khi gà đã quen dần thì bắt đầu giảm số lần cho ăn trong ngày. Ngay khi đưa gà con vào chuồng, nên cho gà ăn sau 2 giờ để đảm bảo gà con đã thích nghi và làm quen với môi trường sống mới.

Cách trộn thức ăn cho gà con 1 tháng tuổi lớn nhanh tỷ lệ sống cao - Công Ty Bình Quân

Máng uống

Máng uống nước phải được thiết kế ở độ cao vừa phải để gà không bị ướt cổ khi uống nước. Ngoài ra, nguồn nước phải sạch sẽ, hợp vệ sinh vì khi gà con 1 tháng tuổi còn khá yếu, sức đề kháng và khả năng chịu đựng chưa cao.

Những người tham gia trực tiếp đá gà savan chia sẻ: Máng uống nước phải được thiết kế gần máng ăn để hạn chế sự di chuyển của gà. Ngay khi đưa gà con vào chuồng phải tập luyện ngay từ những giờ đầu tiên để các cá thể trong đàn học tập. Ngoài ra, bạn có thể thêm 5 gam Glucose và 1 gam Vitamin C vào mỗi lít nước để bổ sung. Bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng cho gà con tốt hơn.

Cách nuôi và cách chăm sóc gà con 1 tháng tuổi hiệu quả

Nhiệt độ

Nhiệt độ cho gà con 1 tháng tuổi cũng rất quan trọng, không để gà quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu gà con có triệu chứng như tụ tập quanh đèn nhiệt tức là nhiệt độ trong chuồng quá thấp và gà bị lạnh. Ngược lại, nếu gà đi xa đèn sưởi, khát nước, quấy khóc thì nhiệt độ quá cao cần phải điều chỉnh. Ngoài ra, khi gà con rúc vào một góc hoặc một khu vực nào đó, chuồng có gió lùa nên chú ý che chắn cho gà con cẩn thận.

 • Đối với gà con từ 1 đến 3 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 38 độ, nhiệt độ trong chuồng khoảng 28 đến 29 độ.
 • Đối với gà con từ 4 đến 7 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 35 độ, nhiệt độ trong chuồng khoảng 28 độ.
 • Đối với gà con từ 8 đến 14 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 32 độ, nhiệt độ trong chuồng khoảng 28 độ.
 • Đối với gà con từ 15 đến 21 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 29 độ, nhiệt độ trong chuồng khoảng 28 độ.
 • Đối với gà con từ 22 đến 28 ngày tuổi, nhiệt độ nguồn sưởi khoảng 29 độ, nhiệt độ trong chuồng khoảng 25 đến 28 độ.

Cách trộn thức ăn cho gà con 1 tháng tuổi lớn nhanh tỷ lệ sống cao - Công Ty Bình Quân

Ngoài ra, thời gian chiếu sáng của gà con cũng thay đổi. Cụ thể, trong tuần đầu tiên, thời gian chiếu sáng gần như cả ngày. Sau đó sẽ giảm dần, cụ thể:

 • Đối với gà con từ 1 đến 2 ngày tuổi, thời gian chiếu sáng hàng ngày là 22 giờ, cường độ chiếu sáng 5W/m2
 • Đối với gà con từ 3 đến 4 ngày tuổi, thời gian chiếu sáng hàng ngày là 20 giờ, cường độ chiếu sáng 5W/m2
 • Đối với gà con từ 5 đến 7 ngày tuổi, thời gian chiếu sáng hàng ngày là 17 giờ, cường độ chiếu sáng 5W/m2
 • Đối với gà con từ 8 đến 10 ngày tuổi, thời gian chiếu sáng hàng ngày là 14 giờ, cường độ chiếu sáng 3W/m2
 • Đối với gà con từ 11 đến 13 ngày tuổi, thời gian chiếu sáng hàng ngày là 11 giờ, cường độ chiếu sáng 3W/m2
 • Đối với gà con từ 14 đến 28 ngày tuổi, thời gian chiếu sáng hàng ngày là 8 giờ, cường độ chiếu sáng 2W/m2

Cách phòng bệnh

Trong quá trình nuôi gà con 1 tháng tuổi, bạn phải hết sức chú ý đến việc phòng bệnh để giúp gà phát triển tốt, khỏe mạnh. Quy trình phòng bệnh và sử dụng kháng sinh cụ thể như sau:

 • Trong 3 ngày đầu của gà con, phải cho gà uống các loại kháng sinh như E.Coli, Thương hàn, CRD, viêm rốn… bằng cách pha vào nước uống hàng ngày cho gà. Đối với những người bị hở rốn, phải khử trùng bằng cồn 0,5% hoặc Blue Methylene 1%.
 • Khi gà được 7 ngày tuổi bón Lasota và tiêm phòng thủy đậu.
 • Khi gà được 14 ngày tuổi trộn kháng sinh Neomycin với tỷ lệ 1g/1kg thức ăn.
 • Khi gà được 21 ngày tuổi, chế độ chăm sóc phải đặc biệt chú ý đến nhiệt độ, thức ăn và môi trường sống. Các thiết bị chăn nuôi như máng ăn, máng uống… phải đảm bảo sạch sẽ, đúng liều lượng thức ăn, không bị dư thừa, ôi thiu.
 • Khi gà được 24 ngày tuổi bón Lasota lần 2.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã trang bị cho mình những phương pháp hữu ích để việc nuôi và chăm sóc gà con 1 tháng tuổi hiệu quả hơn. Đừng quên để lại nhận xét của bạn về cách nuôi gà con 1 tháng tuổi hoặc chia sẻ với những người có chung niềm đam mê để phát triển hơn nữa.

Bài viết liên quan