Xe Máy Có Bị Phạt Nguội Không? ⚡️ Cách Kiểm Tra Phạt Nguội

Trong những năm gần đây, hình phạt nguội được sử dụng rộng rãi và ngày càng nhiều người quen thuộc với hình thức phạt này. Hầu hết mọi người đều biết rằng phạt nguội thường áp dụng cho ô tô. Vậy xe máy có bị phạt nguội không? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt có từ lâu và khiến nhiều người ngạc nhiên khi nhận ra những sai lầm họ mắc phải có thể đã xảy ra từ nhiều tháng trước. Hiện nay, các cổng thông tin điện tử phát triển nhanh chóng, người dân có thể dễ dàng kiểm tra các hoạt động vi phạm pháp luật và số tiền phải nộp trực tuyến.

Vì vậy, phạt nguội được coi là vi phạm lái xe sau khi phương tiện vi phạm trong một khoảng thời gian. Với hình thức phạt tiền này, chủ xe vi phạm sẽ không bị xử phạt ngay mà hình ảnh vi phạm sẽ được hệ thống camera lắp đặt trên đường ghi lại và gửi về trung tâm xử lý.

Như vậy, nói một cách đơn giản, người vi phạm giao thông sẽ không bị cơ quan chức năng xử lý tại chỗ mà sẽ được hệ thống camera trên đường ghi lại rồi phạt sau.

Từ 21/5, quy định tham gia phạt giao thông sẽ thay đổi

Xe máy có bị phạt nguội không?

Phạt nguội là hình thức xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera an toàn được lắp đặt trên đường. Thông tin, hình ảnh vi phạm sẽ được camera ghi lại và gửi về trung tâm xử lý để truy xuất thông tiên đối tượng vi phạm. Sau đó, vé sẽ được gửi đến địa chỉ của người vi phạm.

Hiện nay, trên trang thông tin tra cứu của CSGT có 3 loại phương tiện bị phạt nguội là ô tô, xe máy và xe đạp điện. Vì vậy, xe máy cũng bị xử phạt nguội như ô tô.

Các lỗi xe máy thường bị phạt nguội

Theo Nghị định số 100/2019/ND-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/ND-CP ), người điều khiển xe mô tô khi tham gia giao thông vi phạm các lỗi sau đây sẽ bị phạt:

 • Chuyển làn mà không bật đèn.
 • Đổi hướng mà không cần bật đèn báo.
 • Vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng. (Lưu ý: Nếu đèn vàng nhấp nháy sẽ được phép rời đi và phải giảm tốc độ)
 • Lái xe không đúng làn đường và phần đường quy định.
 • Đi vào đường cấm một chiều hoặc đi ngược chiều trên đường một chiều.
 • Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội không đúng cách khi đi xe máy.
 • Đi những con đường cấm xe cộ qua lại.
 • Xe chạy quá tốc độ

Khi tham gia giao thông, vì lợi ích của bản thân và lợi ích của những người xung quanh, hãy tôn trọng an toàn giao thông và đừng chỉ lo bị phạt. Các hình phạt chỉ nhằm mục đích răn đe mà chủ yếu là để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người tham gia giao thông.

Hướng dẫn 5 cách kiểm tra phạt nguội xe máy ⛔️ đầy đủ từ A-Z

Cách kiểm tra phạt nguội xe máy

 • Cách 1: Vào website Cục cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/. Vào mục tra cứu xe vi phạm giao thông qua hình ảnh và nhập đầy đủ thông tin để xem kết quả.
 • Cách 2: Tra cứu trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam: http://www.vr.org.vn/, sau đó vào mục tra cứu kiểm định xe.
 • Cách 3: Tra cứu website Bộ GTVT. Tuy nhiên, hình thức kiểm tra này chỉ áp dụng đối với các tỉnh, thành phố có website tích hợp chức năng phạt nguội.
 • Cách 4: Chủ xe có thể cài đặt ứng dụng tra phạt nguội trên thiết bị di động.
 • Cách 5: Truy cập website tra cứu phạt nguội trực tuyến.

Nếu không chấp hành quyết định xử phạt do CSGT thông báo và ban hành thì bạn sẽ bị buộc thi hành quyết định xử phạt và phải nộp thêm 0,05% số tiền phạt cho mỗi ngày chậm nộp. Số tiền phạt chưa nộp bao gồm tất cả các loại phương tiện bị phạt nguội.

Có thể không nộp phạt nguội xe máy không?

Theo “Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012”, người bị phạt phải nộp tiền phạt trong thời hạn 10 ngày, nếu vượt quá 10 ngày thì chủ phương tiện phải cố gắng chấp hành kịp thời. Nếu không nộp phạt đúng hạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải nộp thêm 0,05% tổng số tiền phạt cho mỗi ngày nộp chậm.

Phạt nguội không phân biệt đối xử dựa trên phương tiện đang điều khiển, bất kể chủ xe đang điều khiển ô tô hay xe máy điện thế hệ mới , chỉ cần hành vi vi phạm được camera giám sát ghi lại là sẽ bị phạt. Luôn tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, nếu vi phạm pháp luật thì phải nộp phạt đúng hạn.

Website tra cứu phạt nguội uy tín và nhanh chóng

Nếu bạn không muốn tải ứng dụng tra cứu phạt nguội tốn thời gian, lãng phí dung lượng hoặc làm chậm điện thoại thì có thể tham khảo website tra cứu trực tiếp từ Phatnguoi.vn. Đây là trang web cho phép người dùng tra cứu phạt nguội miễn phí. Phatnguoi.vn sử dụng cơ sở dữ liệu của cục cảnh sát giao thông nên kết quả tìm kiếm thông tin chi tiết về xe do trang cung cấp rất chính xác.

Phatnguoi.vn giúp người điều khiển ô tô, xe máy và xe máy điện phát hiện các hành vi vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ của Việt Nam được ghi lại bằng camera. Giao diện ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt và có thiết kế rất tối giản nên dễ sử dụng và hữu ích.

Tiểu sử của cư dân Zakoupa 1

Ngoài ra, website phatnguoi.vn còn được trang bị những chức năng thiết thực khác như giúp người dùng dễ dàng tra cứu mức phạt vi phạm giao thông, xem camera phạt tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước và giải đáp thắc mắc.

Trên đây là bài viết giải đáp xe máy có bị phạt nguội không. Việc phạt nguội xe máy ngày nay không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu và tôn trọng. Là những công dân văn minh, chủ xe phải chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia giao thông, điều này không những tránh bị phạt mà còn đảm bảo an toàn cho bản thân, người khác và các phương tiện khác.

Bài viết liên quan